การอบรมเชิงปฏิบัติการสืบสานวัฒนธรรมพื้นถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี “การแสดงเพลงพื้นบ้านรำเหย่ย”

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าและความสำคัญของการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมพื้นถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี จึงร่วมกับชมรมรากร่วมศิลปวัฒนธรรมไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี กำหนดจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการสืบสานวัฒนธรรมพื้นถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี ““การแสดงเพลงพื้นบ้านรำเหย่ย” ระหว่างวันทิ่ 25 – 26 มีนาคม 2567 ณ ห้องกวดวิชา อาคารนันทนาการและบริการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี อาทิ การฝึกอรมสืบสานทำนองร้องเพลงพื้นบ้านรำเหย่ย การต่อท่ารำตามขนบโบราณเพลงพื้นบ้านรำเหย่ย การเรียนรู้ลีขาภาษากลองยาวชาวบ้านทวน สืบสานทำนองร้องเพลงพื้นบ้านรำเหย่ย
วิทยากรโดย
นายสมโภชน์ ดอกยอ ปราชญ์ท้องถิ่นครูภูมิปัญญาด้านการแสดงรำเหย่ย
นางจุฑามาศ วันทา ปราชญ์ท้องถิ่นครูภูมิปัญญาด้านการแสดงรำเหย่ย
นางบุษพงค์ ภุมรินทร์ ปราชญ์ท้องถิ่นครูภูมิปัญญาด้านการแสดงรำเหย่ย
นางลำยอง ดอกยอ ปราชญ์ท้องถิ่นครูภูมิปัญญาด้านการแสดงรำเหย่ย
นายมานัส แย้มอาษา ปราชญ์ท้องถิ่นครูภูมิปัญญาด้านการแสดงรำเหย่ย
ดร.ปริญญา ปั้นสุวรรณ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี
นางพงศ์ศิริ ละว้า ครูโรงเรียนหนองพันท้าว จังหวัดกาญจนบุรี
นายกิตติชัย ทองทวี ครูโรงเรียนร่มเกล้ากาญจนบุรี

เพื่อเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู รักษาประเพณีวัฒนธรรมอันดีของอำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี โดยการปราชญ์ชาวบ้านหรือครูปัญญาท้องถิ่นมาถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการแสดงให้แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี และการเป็นร่วมอนุรักษ์ ส่งเสริม และสืบทอดการแสดงรำเหย่ย ที่ถือว่าเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านศิลปะการแสดงพื้นถิ่นของจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นมรดกที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์สืบทอดการแสดงพื้นถิ่นของจังหวัดกาญจนบุรีให้คงอยู่สืบไป