อบรมเชิงปฏิบัติการสกัดสีธรรมชาติและมัดย้อม “จากป่าสู่ผืนผ้าสู่สากล”

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ได้จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการสกัดสีะรรมชาติและมัดย้อม “จากป่าสู่ผืนผ้าสู่สากล” ระหว่างวันที่ 21-21 มีนาคม 2567 ณ ศูนย์การเรียนรู้วิถีธรรมวิถีไทยชุมชนบ้านแม่คุณ ตำบลหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจบุรี โดยมีการบรรยายถ่ายทอดองค์ความรู้จากการพัฒนาสู่การนำไปใช้ประโยชน์จากการสกัดสีย้อมผ้า จากวัสดุธรรมชาติ “การเลือกผ้า วิธีสกัดสีธรรมชาติ และวิธีการมัดย้อม”
#วิทยากรโดย
ดร.เศกสิทธิ์ ปักษี ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี
อาจารย์เก่งกาจ ต้นทองคำ อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
นายสรณรงค์ รุ่งเรือง ปราชญ์ท้องถิ่น/ผู้เชี่ยวชาญการทำผ้ามัดย้อม
ดร.พยุง ใบแย้ม ประธานศูนย์การเรียนรู้วิถีธรรมวิถีไทยฯ
เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการสร้างอาชีพให้แก่บุคคลในชุมชนท้องถิ่นให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและเป็นการสร้างสรรค์ผลงานจากผ้ามัดย้อมที่สามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยใช้ทุนทางวัฒธรรม และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริม และเผยแพร่ศิลปะและวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชน