ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พจนีย์ สุขชาวนา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จรายุทธ ประทีปวรกาญจน์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี และ ดร.เศกสิทธิ์ ปักษี ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ได้เข้าร่วมเกินแฟชั่นโชวว์ผ้าไทย “ผ้าขาวม้า ผ้าไทย พลิ้วไสวสู่สากล” วันอาทิตย์ที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๖๗ เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ เวทีด้านข้างพระปรางค์ วัดอินทาราม ต.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี
💦สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับเทศบาลตำบลหนองขาวและวัดอินทาราม จัดกิจกรรมการเดินแฟชั่นโชว์ผ้าไทย “ผ้าขาวม้า ผ้าไทย พลิ้วไสวสู่สากล” ในงานสงกรานต์บ้านหนองขาว ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๗ โดยได้รับเกียรติจากนายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานในการเปิดกิจกรรมฯ ดังกล่าว โดยมีนางสมมารถ คำถนอม วัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมฯ
✅การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้เกิดความอนุรักษ์คุณค่าประเพณีและวัฒนธรรมรวมถึงร่วมแสดงความยินดี ที่องค์การ UNESCO ประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย” ให้เป็นรายการในบัญชีตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ
✅เพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์ผ้าไทยพื้นถิ่น ผ้าขาวม้าร้อยสี ต่อยอด การแสดงอัตลักษณ์ของชุมชนผ่านการแต่งกาย จากโลคอลสู่เลอค่า จากรากหญ้า สู่สากล ผลักดันให้เกิด Soft Power สู่สายตาชาวต่างชาติ ตามสโลแกน “ผ้าขาวม้า ผ้าไทย พลิ้วไสว สู่สากล”
✅ให้เยาวชน ประชาชน เห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรม มรดกภูมิปัญญาพื้นถิ่น ร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นถิ่นให้คงอยู่สืบไป
✅เป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชนบ้านหนองขาว การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ โดยผ่านการจัดงานสงกรานต์บ้านหนองขาว
🙏🏼โดยได้รับความร่วมมือจาก ที่ทำการปกครองอำเภอท่าม่วง เทศบาลตำบลหนองขาว เทศบาลตำบลหนองหญ้าดอกขาว วัดอินทาราม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ซิตี้เพรสซิเด้นท์นางสาวไทยกาญจนบุรีและนางสาวไทยสุพรรณบุรี รวมทั้งภาคประชาชนเข้าร่วมเดินแฟชั่นโชว์ จำนวน ๕๕ คน

————————-