(14 มิถุนายน 2566) ดร.เศกสิทธิ์ ปักษี ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม พร้อมด้วยบุคลากรสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ได้เข้าร่วมพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพร้อมทำบุญถวายภัตตาหาร พระสงฆ์ จำนวน 9 รูป เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัย 15 มิถุนายน 2566
————————–
นำโดย ผศ.ดร.พจนีย์ สุขชาวนา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี พร้อมคณะผู้บริหาร บุคลากรและนักศึกษา เข้าร่วมในพิธีดังกล่าว เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล และรำลึกถึงการก่อตั้งมหาวิทยาลัย ซึ่งจัดพิธีเป็นประจำทุกปีและในปีนี้มหาวิทยาลัยครบรอบ 50 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่พัฒนามาจากการสถาปนาวิทยาลัยครูกาญจนบุรี มีชื่อว่า “วิทยาลัยครูกาญจนบุรี” สังกัดกรมการฝึกหัดครู กระทรวงศึกษาธิการ ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2516 และในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชทรงพระราชทานนาม “สถาบันราชภัฏ” แทนชื่อวิทยาลัยครู และประกาศใช้พระราชบัญญัติสถาบันราชภัฏ เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2538 ส่งผลให้วิทยาลัยครูกาญจนบุรียกฐานะขึ้นเป็นสถาบันราชภัฏกาญจนบุรี และในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2547 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ทรงลงพระปรมาภิไธยในพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ.2547 และลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 121 ตอนพิเศษ 23 ก วันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2547 มีผลให้สถาบันราชภัฏกาญจนบุรียกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษากระทรวงศึกษาธิการ (ปัจจุบันสังกัดกระทรวง อว.) ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2547
————–
Cr ภาพ/ ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มรภ.กาญจนบุรี